Member Login

อีเมล์
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก

 

งานสแตนเลส
งานอลูมิเนียม
งานเหล็ก
ความรู้เรื่องสแตนเลส
ความรู้เรื่องมิเนียม
ความรู้เรื่องเหล็ก
ความรู้เรื่องโพลี
 
ผู้ชม
วันนี้ 56
เมื่อวาน 352
ทั้งหมด 217,432
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 58
เมื่อวาน 435
ทั้งหมด 246,697

การค้นพบธาตุสแตนเลสครั้งแรกกำเนิดขึ้นในค.ศ. 1903 เมื่อนักโลหะวิทยาพบว่าการเติมโครเมียมลงในเหล็กกล้าธรรมดาทำให้เหล็กต้านทานการเกิดสนิม ต้านทานการกัดกร่อนได้ โดยเหล็กกล้าไร้สนิมจะสร้างฟิล์มโครเมี่ยมออกไซด์ที่บางจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น และแน่น ปกป้องเหล็กกล้าจากบรรยากาศภายนอก ทำหน้าที่เป็นชั้นป้องกันการกัดกร่อนที่มีประสิทธิภาพยิ่ง และสามารถสร้างขึ้นใหม่ได้เองทันทีหากพื้นผิวถูกขีดข่วนทำลาย


งานวิจัยของนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิเคราะห์ความเป็นกรดและปริมาณอิออนคลอไรด์ของอาหารไทยที่เลือกมาใช้เป็นตัวอย่างทดสอบการกัดกร่อนของเหล็กกล้าไร้สนิมในสารละลายอาหารไทย สรุปได้ว่า อาหารไทยที่มีรสเปรี้ยวจัดทำให้มีอิออน Ni(II) ละลายออกจากเหล็กกล้าไร้สนิมเข้าสู่อาหารได้มากกว่า ขณะที่อาหารไทยที่มีรสเค็มจัดทำให้มีอิออน Cr(III) ละลายออกจากเหล็กกล้าไร้สนิมเข้าสู่อาหารได้มากกว่า
และจากการตรวจวัดปริมาณ Cr(III) และ Ni(II) ที่ละลายออกมาปนอยู่ในอาหารไทย ตัวอย่าง พบว่าในอาหารทุกชนิดมีอิออนทั้งสองเข้มข้นเกินเกณฑ์สูงสุดที่ร่างกายรับได้ตามเกณฑ์มาตรฐานของร่างกายควรจะได้รับในแต่ละวัน 

อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคมีโอกาสรับปริมาณ Cr(III) และ Ni(II) ในแต่ละวันเพียงน้อยนิด เพราะไม่ได้บริโภคอาหารที่นำมาเป็นตัวแปรเข้าไปทั้งหมด แต่การรับสารโลหะหนักโดยการกินเข้าไปในรูปของการปะปนอยู่ในอาหาร น้ำ และอื่นๆ ในกรณีที่กินเป็นจำนวนมาก จะทำให้ให้เยื่อบุทางเดินอาหารระคายเคืองจนถึงอักเสบและเลือดออกได้ สำหรับโลหะส่วนที่ดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิตจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระบบประสาท เลือด ตับ และไต


ในการเลือกซื้อเลือกใช้ควรพิจารณาว่าภาชนะนั้นๆ ผ่านมาตรฐานกระทรวงอุตสาหกรรมหรือไม่ ถ้าผ่านแล้วกลิ่นที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทางเคมี (หม้ออาจผ่านการปรุงอาหารนานาชนิดมาก่อนหน้านี้) เพราะหม้อสแตนเลสสำหรับใช้เป็นภาชนะหุงต้มต้องมีการทดสอบเพื่อการใช้งานเฉพาะอย่างไป

สารบบเครื่องครัวยุคปัจจุบัน ส่วนที่เกี่ยวกับโลหะ ยกให้สเตนเลสเป็นภาชนะที่ดีที่สุด จะมีข้อเสียก็คือน้ำหนักมากกว่าเครื่องครัวจากวัสดุชนิดอื่น
 
×